Gian nan nghề xiếc thú

 Xiếc thú là một môn nghệ thuật luôn mang đến cho người xem những tràng cười thoải mái trước sự thông minh đáng yêu của của các con vật hoang dã được thuần hóa.

 

Tuy vậy, đằng sau tiếng cười và những tràng pháo tay của khán giả, nghề xiếc thú cũng có lắm niềm vui nỗi buồn. Những con thú được mang ra biểu diễn như khỉ, đười ươi, voi, gấu… đều là loài động vật hoang dã, nghịch ngợm và khó bảo.

 

 

 

 

 

Để có được một tiết mục xiếc thú hấp dẫn trong vài phút, người nghệ sĩ phải làm việc vất vả trong một thời gian rất dài. Họ phải có sự khéo léo và đặc biệt là tình yêu thương đối với những con thú của mình. Lúc dụ ngọt, nhẹ nhàng, lúc thì la mắng và đôi khi họ còn phải dùng đến roi để cảnh cáo những “trò” cứng đầu, phá phách và ham chơi nhất. Nhưng sau những giờ tập luyện, huấn luyện căng thẳng, mỗi nghệ sĩ xiếc lại vô cùng dịu dàng và yêu thương từng con vật như những đứa trẻ.

 

 

Mức thu nhập hiện nay của nghệ sĩ xiếc thú không thể khỏa lấp sự vất vả, nhọc nhằn của nghề. Do đặc thù của nghề, phải tiếp xúc với các con thú hàng ngày, nên các diễn viên thường xuyên bị bám mùi hôi của chúng. Chưa kể đến các tai nạn bất đắt dĩ như khi diễn chung, các con thú hoang bất ngờ dở chứng gây ra những chấn thương từ nhẹ đến nặng cho nghệ sĩ xiếc. Nguy hiểm và mức thu nhập không cao nhưng những nghệ sĩ xiếc thú vẫn kiên trì với nghề và dành tình yêu thương rất mực cho các con thú thân thương của mình.

 

Hiện nay, nghề xiếc thú vẫn chưa được đầu tư đúng đắn, khiến cả “thầy” lẫn “trò” phải lận đận. Niềm vui khi được biểu diễn cùng những “học trò cưng”, niềm vui khi nhận được sự tán thưởng từ hàng ghế khán giả, những tràng cười sảng khoái của các em nhỏ, là phần thưởng lớn nhất khiến các nghệ sĩ xiếc thú quên hết mệt mỏi nhọc nhằn để tiếp tục với nghề.

 

 

 

 

 

Phương Anh/thegioivanhoa

nguồn: sankhau.com.vn

 

Bài viết liên quan

» chăn lông cừu nanara